7 เทคนิคการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค

7 เทคนิคการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค
สิงหาคม 19, 2021 0 Comments

การดูแลสุขภาพในปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะโลกที่เปลี่ยนไปนำพาอะไรมาให้เราพบเจอเยอะ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควันมลพิษ รวมไปถึงสภาพอากาศ ดังนั้นแล้วเราควรดูแลสุขภาพตัวเองให้เป็นอย่างดี วันนี้ทางMYREIKIPATHจึงมาแนะนำ 7 เทคนิคการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค มีวิธีใดบ้าง ไปชมกันเลย

7 เทคนิคการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค

                1.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และถูกหลักอนามัย

                การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับร่างกายคนเรา เพราะสารอาหารจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ เช่น บำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง บำรุงกระดูก ทำให้เรามีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากนั้นอาหารยังมีสารอาหารจำเป็นจำพวกวิตามินจากผักผลไม้ ที่มีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราห่างไกลจากโรค ไม่ป่วยง่าย

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และถูกหลักอนามัย

(กินอาหาร)

                2.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

                เป็นสิ่งที่ควรทำและทุกคนทำได้ โดยในเวลาช่วงของการนอนหลับของเรานั้น เซลล์ในร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ ที่เราใช้ร่างกายไปในแต่ละวัน และทำให้อวัยวะส่วนต่างๆ ได้หยุดทำงานพักผ่อน ทำให้มีร่างกายที่พร้อมตื่นมาสู้กับวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ ระบบภูมิคุ้มกันกลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้เราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และรู้สึกกระปี้กระเป่าในแต่ละวัน หากนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ โดยการนอนในแต่ละครั้งนั้นควรนอนให้ได้มากถึง 7-8 ชม. จะเป็นผลดีต่อร่างกาย

                3.ดื่มน้ำเยอะๆ

                น้ำมีส่วนช่วยเติความชิ้นให้กับร่างกาย ทำให้เซลล์ในส่วนต่างๆ ของร่างกายเรามีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับน้ำจะช่วยในการปรับสมดุลร่างกาย และที่สำคัญ น้ำ มีส่วนช่วยในการขับของเสียที่อยู่ในร่างกายของเราออกมา ในรูปแบบของปัสสาวะ เหงื่อ การดื่มน้ำควรดื่มน้ำสะอาด ดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้วหรือมากกว่า น้ำไม่ได้เป็นพิษกับร่างกายดังนั้นดื่มเยอะๆ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง

                4.ออกกำลังกายเป็นประจำ

                ในการออกกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ร่างกายฝึกการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ดี เช่น ปอด หัวใจ ระบบขับเหงื่อ นอกจากนี้การออกกำลังกาย ยังเป็นการฝึกใช้งานกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีการพัฒนาเพื่อความแข็งแกร่ง แข็งแรง และเซลล์ต่างๆ ในร่างกายจะทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นเป็นอย่างมาก เพียงแค่ออกกำลังกายก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคได้

ออกกำลังกายเป็นประจำ

(ออกกำลังกาย)

                5.หมั่นทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ

                ซึ่งการทำความสะอาดร่างกายก็คือการทำความสะอาดทุกๆ ส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ การอาบน้ำให้สะอาดอยู่เป็นประจำ การตัดเล็บแปรงฟันต่างๆ ซึ่งมันก็มีส่วนช่วยที่แตกต่างกันออกไป การอาบน้ำช่วยให้แบคทีเรียที่สะสมอยู่ในร่างกายของเราในการออกไปใช้ชีวิตประจำวันอยู่เป็นประจำนั้น หมดจดไป ห่างไกลปัญหาโรคผิวหนัง ภูมิแพ้ การแปรงฟันช่วยให้ฟังไม่ผุ การล้างมือเป็นประจำทำให้เชื้อโรคที่สะสมอยู่ที่มือก่อนที่เราจะนำมาสีตา แคะจมูก หรือกินอาหาร ซึ่งจะนำเชื้อโรคแบคทีเรียเหล่านี้เข้าไปในร่างกายของเรา จนก่อให้เกิดผลเสียตามมาทีหลัง

                6.รับประทานอาหารเสริมบำรุงร่างกาย

                ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นสิ่งที่ทำง่ายและควรทำเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าร่างกายของเรารับสารอาหารเข้าไปเพียงพอหรือไม่ ดังนั้น การเลือกอาหารเสริมดีๆ เพื่อบำรุงร่างกายนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ครบถ้าวนสมบูรณ์ เพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอในร่างกาย อาหารเสริมมีอยู่เยอะแยะมากมายหลายประเภท เช่น วิตามิน น้ำมันตับปลา แคลเซียม หรืออื่นๆ ดังนั้นเพื่อสุขภพที่สมบูรณ์แข็งแรงของท่าน ควรทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย

                7.เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เป็นประจำ

                อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทำในทุกๆ ปี เนื่องจากการเข้าตรวจสุขภาพประจำปีจะทำให้เราได้รู้ว่า ร่างกายของเรานั้นเสียหายในส่วนไหน หรือว่าเราป่วยอะไร กำลังประสบปัญหาอะไรกับร่างกาย เพื่อที่จะหาแนวทางแก้ไข บำรุงได้ทันท่วงที มิฉะนั้นคุณอาจจะได้นอนโรงพยาบาลไปตลอดชีวิต ถ้าไม่อยากเป็นเช่นนั้นก็ไปตรวจสุขภาพเสีย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง และครอบครัวคนที่คุณรัก

เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เป็นประจำ

(ตรวจสุขภาพ)

                ปัญหาสุขภาพจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป หากคุณได้ทำตาม 7 เทคนิคการดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้สมบูรณ์แข็งแรง ห่างไกลโรค เพียงแค่นี้ ร่างกายของคุณก็จะอยู่คู่กับคนที่คุณรักไปตราบนานเท่านาน สามารถเข้าไปติดตามบทความเพิ่มเติมต่อได้ที่MOBILRECORD