กีฬาเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกรัก ตั้งแต่ยังเด็ก

กีฬาเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกรัก ตั้งแต่ยังเด็ก
กรกฎาคม 22, 2021 0 Comments

ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน การออกกำลังกาย เพื่อให้ได้มาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรง ก็เป็นสิ่งที่เรามองข้ามไม่ได้เด็ดขาด ยิ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกอยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ การปลูกฝังให้เขาเล่นกีฬา และออกกำลังกาย ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ บทความเกี่ยวกับกีฬาของ myreikipath ในวันนี้ จึงขอแนะนำ กีฬาเสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกรัก ตั้งแต่ยังเด็ก เอาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ ใช้เป็นตัวเลือกปลูกฝังการออกกำลังกายให้ลูกรัก ส่วนจะมีกีฬารูปแบบไหน ที่เหมาะกับเด็ก ๆ บ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

กีฬา 5 ชนิด ที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้ลูกรัก

1. กรีฑา หรือ การวิ่ง

กรีฑา หรือ การวิ่ง

สำหรับกีฬารูปแบบแรก ที่จะช่วยให้ลูกรัดของเรา ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย ก็คือกีฬาวิ่งค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายทราบหรือไม่ ว่าการวิ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้การวิ่งยังช่วยฝึกการทำงานของปอด ระบบทางเดินหายใจ ช่วยผ่อนคลายความเครียดให้ลูกได้ โดยอาจจะเริ่มปลูกฝังการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง จากการชวนลูกรักไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือจะชวนลูกเข้าร่วมงานวิ่งการกุศล ก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน เพราะลูกจะได้ทั้งสุขภาพที่แข็งแรง และยังรู้จักการแบ่งปันอีกด้วย

ซึ่งรูปแบบของการวิ่ง จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบย ตามหลักสากลคือแบบ Bunch Start แบบ Medium Start และ Elongated Start แต่หากเป็นการวิ่งเพื่อออกกำลังกายกันง่าย ๆ ในบ้าน เราไม่จำเป็นต้องทำตามหลักร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ได้ แค่วิ่งช้า ๆ ไปให้ถึงจุดหมายได้ ก็เท่ากับภารกิจในวันนั้น สำเร็จตามที่ตั้งใจแล้ว

2. ฟุตบอล

ฟุตบอล

หนึ่งกีฬายอดฮิต ที่คนเป็นพ่อแม่อยากให้ลูกใช้ออกกำลังกายมากที่สุด คงหนีไม่พ้นกีฬาฟุตบอล ที่สำคัญคือกีฬาชนิดนี้ เป็นกีฬาฮิตที่เด็กทุกวัยชื่นชอบ เพราะสร้างความสนุกสนาน ฝึกความสามัคคีในการเล่นเป็นทีม การเล่นฟุตบอลจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ขยับทุกส่วนของร่างกายจากการวิ่งเลี้ยงลูกบอล ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง สร้างความมุ่งมั่น จากการที่ต้องทำประตูให้สำเร็จ และต้องประสานงานกันเป็นทีมอีกด้วย ถ้าลูกชอบและสนุกกับการเล่นฟุตบอล คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกรัก มุ่งมั่นไปสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพในอนาคต ซึ่งกีฬารูปแบบนี้ถือเป็นกีฬาที่สร้างอาชีพ และรายได้ให้กับผู้เล่นได้ดีไม่น้อยทีเดียวค่ะ

3. เทควันโด

เทควันโด

เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าเดี๋ยวนี้มีเด็กเล็กหันมาเล่นกีฬาเทควันโดกันเยอะมาก ๆ แต่ถ้าจะให้พูดตามตรง กีฬารูปแบบนี้ ก็เป็นที่นิยมในกลุ่มเด็ก ๆ มานานมากแล้ว เพราะเทควันโดเป็นกีฬาที่พัฒนามาจากศิลปะการต่อสู้ที่เน้นใช้มือและเท้า มีการกระโดดและการหมุนตัวที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยสร้างความแข็งแรง ฝึกสมาธิและสติ ซึ่งเทควันโดยังเป็นกีฬาที่นักกีฬาทีมชาติไทยคว้าเหรียญจากโอลิมปิก 2016 มาได้ด้วยนะคะ ดังนั้นจึงเป็นกีฬาอีกประเภทที่น่าส่งเสริมให้ลูกฝึกฝนเพื่ออาชีพในอนาคตเช่นกัน ยิ่งเดี๋ยวนี้มีโรงเรียนสอนกีฬารูปแบบนี้มาให้เลือกมากมาย คุณแม่คุณแม่ยิ่งไม่ต้องห่วงเรื่องราคาการเรียน เพราะมีให้เลือกกันหลายระดับมาก ๆ

4. ยิงธนู

ยิงธนู

ผู้ปกครองหลายคน อาจจะมองว่ากีฬายิงธนู ไม่น่าจะเหมาะกับเด็ก และเป็นการส่งเสริมให้เด็ดใช้ความรุนแรงมากกว่าเดิมหรือเปล่า ซึ่งจุดนี้เราบอกเลยว่าไม่ใช่แน่นอน เพราะการส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬายิงธนู จะเป็นกีฬาที่ช่วยสร้างสมาธิ ความสง่างาม และบุคลิกภาพที่ดีให้กับลูกรักได้ เนื่องจากขณะเล่นเด็ก ๆ จะต้องจดจ่ออยู่ที่เป้าหมายอย่างมุ่งมั่น ซึ่งมันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่หัวไหล่ แขน และยังช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น เพราะลูกจะได้ฝึกกำหนดลมหายใจ ดังนั้นการส่งเสริมให้ลูกได้ฝึกกีฬายิงธนู และเข้าแข่งขันอย่างจริงจังก็นับเป็นความคิดที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

5. ยิมนาสติก

ยิมนาสติก

ปิดท้ายกันที่กีฬายิมนาสติก กีฬายอดฮิตที่คุณพ่อคุณแม่ ส่งลูกรักไปเรียนเยอะเหลือเกิน ซึ่งอาจจะเนื่องด้วยว่ากีฬารูปแบบนี้ สามารถต่อยอดเป็นอาชีพที่ดีในอนาคตได้ และเป็นกีฬาที่ฝึกความยืดหยุ่น ความแข็งแรง และฝึกสมาธิไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยิมนาสติกยังช่วยให้ลูกได้พัฒนาบุคลิกภาพ และรูปร่างที่สวยงาม เพราะยิมนาสติกจะมีการฝึกทั้งความอ่อนช้อยของท่าทาง ความสง่างามของท่วงท่า และความแข็งแกร่งในการทรงตัว นับว่าเป็นกีฬาที่น่าสนใจมาก ๆ โดยเฉาะในกลุ่มเด็กผู้หญิง อย่างที่ผ่านมาก็มีดาราในวงการบันเทิงหลายคน เริ่มต้นการเข้าวงการโดยการใช้ทักษะ ด้านกีฬายิมนาสติกเป็นตัวเบิกทาง ฉะนั้น หากคุณแม่คุณแม่อยากให้ลูกของท่านเข้าสู่วงการบันเทิง การส่งเสริมเรื่องการเรียนยิมนาสติก ก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อยทีเดียวค่ะ

สำหรับกีฬาทั้ง 5 ประเภท ที่เราคัดเน้น ๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทำความรู้จัก คือกีฬาที่เราทำรีเสิร์จมาอย่างดี ว่ามันเหมาะกับเด็ก ๆ จริง ๆ และช่วยทั้งในส่วนของพัฒนาการ ร่างกาย ความคล่องตัว และความแข็งแรง ฉะนั้น หากท่านกำลังมองหากีฬาสำหรับให้ลูกออกกำลังกายอยู่ ลองเลือก 1 ใน 5 ชนิดกีฬาที่แนะนำไปวันนี้ได้เลยค่ะ